CÁC CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC

GIỚI THIỆU

Trà túi lọc là một sản phẩm không còn xa lạ đối với người tiêu dùng hiện nay. Với nhịp sống bận rộn và tính chất công việc thay đổi nên sự nhanh chóng tiện lợi được đề cao khiến cho những gói trà túi lọc ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nắm bắt xu hướng tâm lý này, các thương hiệu F&B phát triển nhiều công thức trà, trà pha sẵn và trà túi lọc đóng gói. Hãy cùng tìm hiểu về các công đoạn sản xuất trà túi lọc ở bài viết dưới đây.

CÁC CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC CẦU KỲ VÀ CHẤT LƯỢNG

Quy trình làm trà túi lọc không hề đơn giản và dễ dàng, đó là cả một quá trình với rất nhiều công đoạn sản xuất cẩn thận:

THU HOẠCH TRÀ

Mỗi loại trà khác nhau sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, những lá trà được trồng ở những điều kiện khí hậu, đất đai khác nhau cũng sẽ có độ tươi, hương thơm không giống nhau. Chính vì vậy, những người nghiên cứu quy trình sản xuất trà túi lọc cần phải tìm hiểu kĩ càng những đặc điểm riêng của từng loại trà để có thể lựa chọn được những lá trà tươi mới nhất.

Bên cạnh đó, đối với trà làm từ nguyên liệu hoa như trong quy trình sản xuất trà hoa cúc thì những bông hoa cũng cần được lựa chọn cẩn thận.

Để tạo ra những tách trà thơm ngon thì việc chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng

LÀM HÉO LÁ TRÀ

Những lá trà sau khi được hái xuống thì sẽ tới bước làm héo. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là một công đoạn không thể thiếu trong quy trình làm trà túi lọc đấy. Mục đích của việc này là làm giảm độ ẩm của lá trà để lá có thể được chế biến dễ dàng hơn. Có 2 phương pháp làm héo thông thường là: làm héo trà tự nhiên bằng cách phơi nắng hoặc làm héo trà nhân tạo bằng nhiệt.

Lá trà được phơi dưới ánh nắng tự nhiên để héo đi 

NGHIỀN NHỎ LÁ TRÀ

Lá trà sẽ được làm dập, cắt nhỏ ra để giúp cho tất cả lá sẽ được lên men một cách đồng đều hơn. Sau đó, trà được đưa vào các thùng quay để thực hiện công đoạn sàng lá trà.

LÊN MEN

Giai đoạn này giúp thúc đẩy sự oxy hoá, các quá trình thuỷ phân và chuyển hóa chất ở trà để tạo nên độ thơm đặc trưng của nó.

XÀO TRÀ

Xào trà là bước quan trọng, đặc biệt là với quy trình sản xuất trà xanh bởi nó sẽ giúp trà giữ màu nước xanh tươi, giảm độ ẩm của trà, diệt men nhánh chóng.

Xào trà để giảm độ ẩm và tránh làm mốc trà trong các bước xử lý tiếp theo 

VÒ CHUÔNG

Cho trà vào máy xoay tự động để vò trà, giúp các tinh chất ngấm đều lá trà và giúp cho việc tạo hình dễ dàng hơn.

TẠO HÌNH

Trà được sấy nóng, đánh tơi, tạo dáng dạng viên ở giai đoạn này. Như sau khi quy trình sản xuất trà ô long hoàn tất, chúng ta sẽ thường thấy hình dáng trà sẽ có dạng vo tròn hình viên đặc trưng.

SẤY KHÔ VÀ ƯỚP HƯƠNG

Toàn bộ trà được sấy khô bằng máy sấy sau đó ướp hương đặc trưng giúp trà thơm hơn và thu hút hơn.

ĐÓNG GÓI THÀNH PHẨM

Trà được đóng gói vào các túi nhỏ rồi xếp vào các hộp lớn để đưa ra thị trường tới tay người tiêu dùng.